ศูนย์ข้อมูลลาว สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. 0 4333 2309 ภายใน มข. 12399 

สารมิตรภาพไทย-ลาว

หน้าแรก
แนะนำศูนย์ฯ
กระดานสนทนา
ข่าวจากศูนย์ข้อมูลลาว
เศรษฐกิจ การลงทุน
ประเพณี วัฒนธรรม
ข่าวแวดวงสปป.ลาว
สถานทูตไทย ณ เวียงจันทน์
สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ
ข่าวจาก สคต.
เที่ยวลาว
แผนที่ลาว
ฐานข้อมูลลาว
สารมิตรภาพไทย-ลาว
ชมรมนักศึกษาลาว
ห้องสมุดศูนย์ข้อมูลลาว
ภาพสวยๆของลาว
บทความ
ติดต่อเรา
สำนักวัฒนธรรม มข.
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับสปป.ลาว
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
สำนักข่าวสารประเทศลาว
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
Administrator
สถิติ
ผู้เยี่ยมชม: 18316808
ขณะนี้มี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday872
mod_vvisit_counterYesterday1116
mod_vvisit_counterThis week5307
mod_vvisit_counterThis month14651
mod_vvisit_counterAll1212522

ดูสถิติผู้เข้าชมเว็บ
ใบสมัครสมาชิกสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ โทร(02) 203 5000 ต่อ 14575  คลิกที่นี่ค่ะ
ประกาศเลื่อนกำหนดการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ออกไปอีก 1 ปี พิมพ์
           ผู้นำชาติอาเซียนตัดสินใจประกาศเลื่อนกำหนดการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economic Community) เป็นเวลา 12 เดือน จากเดิมวันที่ 1 มกราคม 2015 ไปเป็นวันที่ 31 ธันวาคม ปีเดียวกัน ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา
          ทั้งนี้ ยังมีความท้าทายหลายประการที่ต้องได้รับการจัดการ รวมไปถึงข้อตกลงและขั้นตอนต่างๆ อีกมากมายที่ประเทศต่างๆ ยังตกลงกันไม่ได้ อาทิ ประเด็นเรื่องการตรวจลงตรา ภาษีอากรสินค้า กฎระเบียบว่าด้วยการลงทุนระหว่างกัน เป็นต้น ขณะเดียวกัน แม้การดำเนินการของประเทศต่างๆ ตามพิมพ์เขียวเพื่อจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจะคืบหน้าไปมากพอสมควร กระนั้น ผู้นำบางประเทศก็ได้แสดงความวิตกกังวลถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น หลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาที่มีลักษณะข้ามชาติต่างๆ (transnational problems)
          อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรี ฮุน เซ็น ของกัมพูชา ในฐานะประธานอาเซียน ได้ให้ความเห็นว่า เพื่อจะบรรลุเป้าหมายการเปิดประชาคมเศรษฐกิจที่ตั้งไว้ได้ทันเวลา อาเซียนจำเป็นต้องส่งเสริมมาตรการเชิงนโยบายที่จำเป็นต่อการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทั้งประเด็นเรื่องมาตรการกีดกันทางการค้า การติดต่อสื่อสารคมนาคม การพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ความคิดริเริ่มเกี่ยวกับการบูรณาการอาเซียน ฯลฯ
ที่มา: http://www.bangkokpost.com/news/local/321914/aec-pushed-back-12-months ที่มา :aseanwatch
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
เจ้าครองนคนเวียงจันทน์วางพวงมาลาอนุสาวรีย์นับรบนิรนาม(ด่าแดง)
2203201213331118.jpgผู้นำแขวงนครหลวงเวียงจันทน์ นำโดยท่านสุกัน มหาลาด เลขาธิการศูนย์กลางพรรค เจ้านครหลวงเวียงจันทน์ ได้วางพวงมาลาหน้าอนุสาวรีย์นักรบนิรนาม (ดาวแดง) เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของวีรชน นักรบปฏิวัติ ผู้เสียสละชีวิตเลือดเนื้อเพื่อชาติและประชาชน ในการต่อสู้เพื่อเอกราชมาสู่ชนเผ่า เช้าวันที่ 22 มีนาคม 2012
ภายหลังจากการวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ ได้ไปวางตะกร้าดอกไม้ที่หอท่านประธานไกสอน พมวิหาน เพื่อระลึกถึงคุณความดีของท่าน ผู้นำที่เคารพรักของประชาชนลาวและชนเผ่าต่าง ๆ ที่ใช้เหงื่อและแรงกายในการต่อสู้ กอบกู้เอกราช รักษาเอกราชของชาติตลอดจนการพัฒนาประเทศชาติ
ต่อมาในวันเดียวกัน มีพิธีระลึกวันสร้างพรรค ครบรอบ 57 ปี โดยประธานสุกัน มะหาลาด เลขาธิการศูนย์กลางพรรค เจ้าครองนครเวียงจันทน์ มีคณะประจำพรรค  คณะพรรค แผนกการ พนักงานหลักแห่ง อดีตพนักงาน  ปกส-ปกช เข้าร่วมมากกว่า 600 คน
    โอกาสนี้ท่านสุกัน มหาลาด ได้ชี้แจงเกี่ยวกับการกำเนิด และการเติบโต ขยายตัวของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ในแต่ละช่วงเวลา ภายใต้การนำพาอย่างชาญฉลาดของพรรคปฏิวัติประชาชนลาว จึงทำให้ประเทศของเราได้รับเอกราช พร้อมทั้งสถาปนา สปป.ลาว ในวันที่ 2 ธันวาคม 1975 หลังจากที่ประเทศได้รับเอกราชแล้ว พวกเราก็ได้สืบสาน นำพาประชาชน ปกปักรักษาและพัฒนาประเทศชาติ ทำให้ประเทศได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ความเป็นอยู่ของชนเผ่า ได้รับการยกระดับขึ้น

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว มหาวิทยาลัยจำปาสัก กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้