ศูนย์ข้อมูลลาว สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. 0 4333 2309 ภายใน มข. 12399 

สารมิตรภาพไทย-ลาว

หน้าแรก
แนะนำศูนย์ฯ
กระดานสนทนา
ข่าวจากศูนย์ข้อมูลลาว
เศรษฐกิจ การลงทุน
ประเพณี วัฒนธรรม
ข่าวแวดวงสปป.ลาว
สถานทูตไทย ณ เวียงจันทน์
สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ
ข่าวจาก สคต.
เที่ยวลาว
แผนที่ลาว
ฐานข้อมูลลาว
สารมิตรภาพไทย-ลาว
ชมรมนักศึกษาลาว
ห้องสมุดศูนย์ข้อมูลลาว
ภาพสวยๆของลาว
บทความ
ติดต่อเรา
สำนักวัฒนธรรม มข.
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับสปป.ลาว
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
สำนักข่าวสารประเทศลาว
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
Administrator
สถิติ
ผู้เยี่ยมชม: 19130892
ขณะนี้มี 21 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday410
mod_vvisit_counterYesterday797
mod_vvisit_counterThis week3303
mod_vvisit_counterThis month17495
mod_vvisit_counterAll1291830

ดูสถิติผู้เข้าชมเว็บ
ใบสมัครสมาชิกสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ โทร(02) 203 5000 ต่อ 14575  คลิกที่นี่ค่ะ
กรมการค้าภายในเร่งหาสาเหตุและมาตรการแก้ไขดัชนีการอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น พิมพ์
       ดัชนีการอุปโภคบริโภคทั้งหมวดอาหาร ที่พักอาศัย และคมนาคม ในเดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงกับให้ตัวเลขเงินเฟ้ออยู่ที่ ๗.๔๓%, ด้านการค้าภายในเร่งค้นคว้าหาสาเหตุการผันผวนดังกล่าว พร้อมทั้งหาวิธีแก้ไข และเสนอภาครัฐออกนโยบายส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ รวมทั้งสนองทุนดอกเบี้ยต่ำผลักดันการผลิต
      อิงตามตัวเลขดัชนีการอุปโภคบริโภคของสปป.ลาวประจำเดือนกรกฎาคม ๒๐๑๓ ของศูนย์สถิติแห่งชาติ กระทรวงแผนการและการลงทุน กับกรมการค้าภายในกระทรวงอุตสาหกรรมได้ค้นหาสาเหตุของการผันผวนและการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาสินค้าต่างๆ พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสภาพและราคาในรายการสินค้า โดยเฉพาะหมวดอาหาร เช่น เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมู
     โดยดัชนีการอุปโภคบริโภคเดือนนี้เท่ากับ ๑๑๘.๕๓ เพิ่มขึ้น ๑.๐๑ จึงเร่งให้อัตราเงินเฟ้อประจำเดือนอยู่ในระดับ ๗.๔๓% เพิ่มขึ้น ๑.๑๗% เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายนในปีเดียวกัน ทั้งนี้หมวดอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ใช่เหล้า ดัชนีการอุปโภคบริโภคเท่ากับ ๑๓๒.๔๘ เพิ่มขึ้น ๑.๖๖ อัตราเงินเฟ้อของหมวดนี้เท่ากับ ๑๔.๔๖% เพิ่มขึ้น ๑.๒๙% เมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา

    ทิศทางในเดือนสิงหาคมนี้ กรมการค้าภายในคาดว่า ดัชนีการอุปโภคบริโภคของหมวดอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ใช่เหล้าอาจจะยังคง ผันผวนในระยะนี้ เนื่องจากในช่วงฤดูฝนนี้สัตว์หลายประเภทป่วยและล้มตายเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการบริโภคได้อย่างเพียงพอ
    อย่างไรก็ดีเพื่อสนองกับความต้องการของตลาด กรมการค้าภายในชี้ว่าทุกภาคส่วนต้องร่วมมือการแก้ไขปัญหาดังนี้
๑.    รัฐต้องออกนโยบายส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ให้แก่ประชาชนที่อยู่ในเขตชนบทและ เขตพื้นที่ราบลุ่มให้มากขึ้น ควรมีการเลี้ยงแบบกลุ่มบ้าน เมือง และภายในแขวง และเลี้ยงแบบฟาร์มใหญ่ เพื่อเป็นสินค้าและสามารถตอบสนองทั้งภายในและต่างประเทศได้
๒.    รัฐต้องออกนโยบายการสนับสนุนเงินทุนให้แก่กลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ทั้งในระยะ ยาวและระยะสั้น ในอัตราเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อให้สามารถดำเนินการผลิตได้
๓.    รัฐต้องแจ้งให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องใส่ใจในการโฆษณาให้ผู้บริโภคได้รับรู้ ถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับความผันผวนทางด้านราคาของสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคหันมาใช้สินค้าภายในประเทศและสินค้าที่สามารถทดแทนกันได้ ในกรณีที่สินค้าบางประเภทมีราคาสูง
๔.    กลุ่มอุตสาหกรรมและการค้าแขวง, นครหลวง และฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างๆต้องมีการประชุมปรึกษาหารือเกี่ยวกับโครงสร้างค่า ใช้จ่ายสิ้นเปลืองต่างๆ และกำหนดราคาอย่างชัดเจนอย่างสมเหตุสมผลระหว่างพ่อค้าแม่ค้า และประชาชน
๕.    กลุ่มอุตสาหกรรมและการค้าแขวงและนครหลวง ต้องเอาใจใส่ในการติดตาม คุ้มครองราคาสินค้าของท้องตลาด เพื่อไม่ให้มีการปั่นป่วนทางด้านราคา แต่งตั้งให้เจ้าหน้าที่การค้าติดตามราคาสินค้าอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีการผันผวนจะได้สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา
ที่มา:รายงานข่าวเด่นความเคลื่อนไหวในสปป.ลาว ประจำเดือน สิงหาคม 2556(๕–๙ สิงหาคม ๒๕๕๖) ของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เวียงจันทน์ (สคต.)
แปลจากหนังสือพิมพ์เศรษฐกิจการค้า, ฉบับที่ ๑๔๕ ประจำวันที่ ๙ สิงหาคม 2556
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
หนังสือแนะนำจากสโมสรนักเขียนภาคอีสาน

ขณะนี้สโมสรนักเขียนภาคอีสาน มีหนังสือดีๆ ที่อยากจะแนะนำสำหรับผู้สนใจ โดยมีทั้งหนังสือที่ สโมสรนักเขียนภาคอีสานทำเอง และมีทั้งหนังสือจากผู้อาวุโสมอบให้ เพื่อจำหน่ายและนำรายได้ไปทำกิจกรรมเพื่อเด็กและเยาวชน ประกอบด้วยหนังสือชุด "คำพูน บุญทวี"  ทั้งประวัติ และ ผลงาน ดังนี้ค่ะ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม...
มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว มหาวิทยาลัยจำปาสัก กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้