ศูนย์ข้อมูลลาว สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. 0 4333 2309 ภายใน มข. 12399 

สารมิตรภาพไทย-ลาว

หน้าแรก
แนะนำศูนย์ฯ
กระดานสนทนา
ข่าวจากศูนย์ข้อมูลลาว
เศรษฐกิจ การลงทุน
ประเพณี วัฒนธรรม
ข่าวแวดวงสปป.ลาว
สถานทูตไทย ณ เวียงจันทน์
สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ
ข่าวจาก สคต.
เที่ยวลาว
แผนที่ลาว
ฐานข้อมูลลาว
สารมิตรภาพไทย-ลาว
ชมรมนักศึกษาลาว
ห้องสมุดศูนย์ข้อมูลลาว
ภาพสวยๆของลาว
บทความ
ติดต่อเรา
สำนักวัฒนธรรม มข.
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับสปป.ลาว
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
สำนักข่าวสารประเทศลาว
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
Administrator
สถิติ
ผู้เยี่ยมชม: 19157003
ขณะนี้มี 26 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday524
mod_vvisit_counterYesterday752
mod_vvisit_counterThis week1276
mod_vvisit_counterThis month1973
mod_vvisit_counterAll1294828

ดูสถิติผู้เข้าชมเว็บ
ใบสมัครสมาชิกสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ โทร(02) 203 5000 ต่อ 14575  คลิกที่นี่ค่ะ
การร่วมทุนระหว่างบริษัทหลักทรัพย์ไทยกับ ธนาคาร สปป. ลาว พิมพ์

mou_tisco.jpgนายเฉลิมพล  พงศ์ฉบับนภา  อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายการพาณิชย์) ประจำ สปป.ลาว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มีนาคม  2553  มีการลง  MOU  เกี่ยวกับการร่วมทุนระหว่างบริษัทหลักทรัพย์ทิสโก้  จำกัด (TISCO)  โดยนายไพบูลย์  นลินทรางกูร  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฯ /ธุรกิจไทย  กับธนาคารพงสะหวัน  จำกัด  โดยนายอ๊อด  พงสะหวัน  ผู้อำนวยการใหญ่ฯ / ธุรกิจลาว  ณ  โรงแรมลาวพลาซ่า  นครหลวงเวียงจันทน์  สปป. ลาว   เป็นการร่วมทุนเพื่อเตรียมรองรับการเกิดของตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่ใน สปป. ลาว  ที่จะเปิดดำเนินการในปี  2554  ซึ่งการร่วมทุนในครั้งนี้  ทาง ธ. พงสะหวัน  จำกัด  ถือหุ้นในสัดส่วน  51%  และ บล. ทิสโก้  จำกัด  ถือหุ้น  49%  ทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ  10  ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ  320  ล้านบาท)

ในระยะที่ผ่านมา  ตั้งแต่ปี  2551  สำนักงานฯ ได้สนับสนุนผลักดันให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  และตลาดหลักทรัพย์  เอ็ม เอ ไอ.  เข้าไปช่วยเหลือให้ความรู้ด้านตลาดหลักทรัพย์แก่ สปป. ลาว  โดยเมื่อวันที่  23  กรกฎาคม  2551  อทป. พาณิชย์  ได้ไปเป็นวิทยากรบรรยายที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในด้านการค้าและการลงทุนด้านตลาดหลักทรัพย์ในประเทศเพื่อนบ้านระหว่างไทยกับ สปป. ลาว  ซึ่งต่อมาทางตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ.  ได้เข้าไปช่วยเหลือสนับสนุนแก่ สปป. ลาว  มาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม  เนื่องจากทางประเทศเกาหลีใต้  ได้มีมาตรการช่วยเหลือแก่ สปป. ลาว  ในหลาย ๆ ด้าน  หรือมากกว่าฝ่ายไทย    ดังนั้น  ทางรัฐบาล สปป. ลาว  จึงเลือกใช้ต้นแบบจากเกาหลี        ส่วนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  ก็ยังคงให้การสนับสนุนในการพัฒนาบุคลากร และการถ่ายทอดให้ความรู้ด้านระบบข้อมูล
                สำหรับตลาดหลักทรัพย์ของ สปป. ลาว  ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี  2554  ในขณะนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้างอาคารสำนักงาน  ในขณะเดียวกันการเปิดบริษัทหลักทรัพย์ใน สปป.ลาว  คาดว่าในเบื้องต้นทางรัฐบาล สปป. ลาว  จะออกใบอนุญาตจัดตั้งบริษัทหลักทรัพย์ (Broker License)  ให้เพียง  4 – 5  บริษัท  เท่านั้น  ในขณะนี้มีบริษัทหลักทรัพย์ของเกาหลีที่ร่วมทุนกับ ธนาคารอินโดไชน่าในลาว  1  ราย  และ  บล. ทิสโก้  จำกัด ร่วมทุนกับธนาคารพงสะหวัน  จำกัด  เป็นรายที่  2  ส่วนในระยะต่อไปคาดว่าจะมี บริษัท เคที ซีมิโก้  ของไทยที่จะร่วมทุนกับธนาคารการค้าต่างประเทศลาว  ซึ่งอยู่ในระหว่างการดำเนินการ
                  นายเฉลิมพล  พงศ์ฉบับนภา  อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายการพาณิชย์)  กล่าวต่อไปว่า  การร่วมทุนของบริษัทหลักทรัพย์  ระหว่างไทย – สปป. ลาว  จะเป็นประโยชน์ต่อการลงทุนใหม่ ๆ ใน สปป. ลาว  อาทิ  พลังงานเขื่อนไฟฟ้า  ธุรกิจการเงิน  ธุรกิจสื่อสาร  ธุรกิจการบิน  ธุรกิจประกันภัย   ฯลฯ  และจะเป็นการรองรับธุรกิจไทยที่ไปดำเนินธุรกิจและลงทุนใน สปป. ลาว  ที่มีอยู่จำนวนมาก   ช่วยในการพัฒนาระบบฐานข้อมูล  นักลงทุน ตลาดการค้า  และตลาดเงิน ให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
                  จากนั้น  นายเฉลิมพล  พงศ์ฉบับนภา  ให้ข้อคิดเห็นว่า  การขยายตัวด้านการค้าการลงทุนใน สปป. ลาว  พัฒนาและยกระดับจากธุรกิจการเกษตร  ธุรกิจเหมืองแร่  ธุรกิจด้านพลังงานเขื่อนไฟฟ้า  เข้าสู่ระบบการเงินการธนาคาร ธุรกิจประกันภัย  และตลาดหลักทรัพย์ที่เป็นตลาดทุน  ซึ่งในระยะ  1 – 2 ปีนี้  การลงทุนใน สปป. ลาว  จะเข้าสู่ยุคปีทองของตลาดการเงินและการธนาคาร  และเนื่องจาก สปป. ลาว  เป็นตลาดที่ไม่ใหญ่มากนาก  ดังนั้น  ธุรกิจของประเทศใดเข้าไปก่อนก็จะได้เปรียบในการมีส่วนแบ่งการตลาด และเป็นผู้นำตลาด  นายเฉลิมพล  กล่าวในที่สุด

ที่มา :สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เวียงจันทน์(สคต.)วันที่ 23 มีนาคม 2553

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว มหาวิทยาลัยจำปาสัก กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้