ศูนย์ข้อมูลลาว สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. 0 4333 2309 ภายใน มข. 12399 

สารมิตรภาพไทย-ลาว

หน้าแรก
แนะนำศูนย์ฯ
กระดานสนทนา
ข่าวจากศูนย์ข้อมูลลาว
เศรษฐกิจ การลงทุน
ประเพณี วัฒนธรรม
ข่าวแวดวงสปป.ลาว
สถานทูตไทย ณ เวียงจันทน์
สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ
ข่าวจาก สคต.
เที่ยวลาว
แผนที่ลาว
ฐานข้อมูลลาว
สารมิตรภาพไทย-ลาว
ชมรมนักศึกษาลาว
ห้องสมุดศูนย์ข้อมูลลาว
ภาพสวยๆของลาว
บทความ
ติดต่อเรา
สำนักวัฒนธรรม มข.
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับสปป.ลาว
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
สำนักข่าวสารประเทศลาว
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
Administrator
สถิติ
ผู้เยี่ยมชม: 18299156
ขณะนี้มี 26 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday95
mod_vvisit_counterYesterday1131
mod_vvisit_counterThis week2316
mod_vvisit_counterThis month11660
mod_vvisit_counterAll1209531

ดูสถิติผู้เข้าชมเว็บ
ใบสมัครสมาชิกสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ โทร(02) 203 5000 ต่อ 14575  คลิกที่นี่ค่ะ
แจ่ว อาหารพื้นฐานที่ขาดไม่ได้ ในสำรับลาว พิมพ์
แจ่ว เป็นอาหารพื้นฐานของลาว คนลาวส่วนใหญ่มักจะใช้แจ่วเป็นเครื่องจิ้ม  เพื่อช่วยเสริมรสชาติอาหารกันแทบทุกมื้อ  วิธีการทำนั้นไม่ยุ่งยากซัยซ้อนอะไร ใช้พริกสดหรือแห้งก็ได้และน้ำปลาร้าผสมกันเท่านั้น  สำหรับสิ่งที่นิยมนำมาจิ้มแจ่วมีทั้งที่เป็นผักและเนื้อสัตว์  ซึ่งผักที่ใช้จิ้มแจ่วในสมัยแรกๆนั้นน่าจะเป็นผักที่ออกรสเปรี้ยว  ต่อมาแจ่วก็ได้มีวิวัฒนาการโดยมีส่วนผสมที่หลากหลายขึ้น เช่น อาจจะมีน้ำมะนาวหรือใส่มะเขือเทศเพื่อเพิ่มรสชาติให้กกลมกล่อมขึ้น  เมื่อมีการนำแจ่วมาเป็นเครื่องจิ้มอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาทิ ไก่ ปลา เนื้อวัว และเนื้อควาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่มีกลิ่นคาว แจ่วบอกจึงถูกดัดแปลงโดยนำพืซสมุนไพรที่ให้กลิ่น  อย่างเช่น กระเทียม หัวหอม ข่า ตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์นั่นเอง

ที่มา : Food and travel ลาว โดย สุทธิพงษ์  สุริยะ และวันดารา  อำไพพอน หน้า 38

โพสต์โดย : Aomjai

 

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว มหาวิทยาลัยจำปาสัก กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้