ศูนย์ข้อมูลลาว สำนักวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. 0 4333 2309 ภายใน มข. 12399 

สารมิตรภาพไทย-ลาว

หน้าแรก
แนะนำศูนย์ฯ
กระดานสนทนา
ข่าวจากศูนย์ข้อมูลลาว
เศรษฐกิจ การลงทุน
ประเพณี วัฒนธรรม
ข่าวแวดวงสปป.ลาว
สถานทูตไทย ณ เวียงจันทน์
สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต
สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ
ข่าวจาก สคต.
เที่ยวลาว
แผนที่ลาว
ฐานข้อมูลลาว
สารมิตรภาพไทย-ลาว
ชมรมนักศึกษาลาว
ห้องสมุดศูนย์ข้อมูลลาว
ภาพสวยๆของลาว
บทความ
ติดต่อเรา
สำนักวัฒนธรรม มข.
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับสปป.ลาว
มหาวิทยาลัยขอนแก่น
สำนักข่าวสารประเทศลาว
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
Administrator
สถิติ
ผู้เยี่ยมชม: 19176240
ขณะนี้มี 15 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday134
mod_vvisit_counterYesterday815
mod_vvisit_counterThis week3308
mod_vvisit_counterThis month4005
mod_vvisit_counterAll1296860

ดูสถิติผู้เข้าชมเว็บ
ใบสมัครสมาชิกสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ โทร(02) 203 5000 ต่อ 14575  คลิกที่นี่ค่ะ
ข่าวจาก ผูจัดการออนไลน์ :น้ำท่วมเหมืองเซโปนลาว ถูกตัดขาดต้องขนทองทางอากาศ พิมพ์

        ASTVผู้จัดการออนไลน์—ฝนตกหนักและต่อเนื่องในระยะที่ผ่านมา ทำให้ถนนสาย 28A ทางเข้าสู่เมืองวีละบูลี และเหมืองเซโปนถูกน้ำท่วม พนักงานเหมืองไม่สามารถเดินทางออกสู่ภายนอกได้ตามปกติ และ คาดว่าจะต้องใช้การขนส่งทางอากาศนำทองคำออกจากเหมืองเพื่อส่งออก หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจสังคมรายงานเรื่องนี้โดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่น ถนน 28A มีความยาว 46 กม. แยกจากทางหลวงเลข 9 เข้าไปยังเมือง (อำเภอ) วีละบูลี แขวงสะหวันนะเขต และ ต่อไปยังเหมืองทอง-ทองแดง ใหญ่ที่สุดของลาวในปัจจุบัน   นางปะสานงาน แก้วบัวพา เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ของเหมืองกล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดน้ำท่วมถนนตั้งแต่วันที่ 1-3 ต.ค.เป็นต้นมา ฝ่ายบริหารได้แจ้งให้พนักงานและคนงานทั่วไป มิให้เดินทางออกจากเหมืองเพราะเกรงจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันต่างๆ
      เหมืองยังคงผลิตต่อไปตามปกติ เนื่องจากมีมาตรการป้องกันรัดกุม แต่กำลังหาทางนำทองแดง ที่ผลิตได้มากและน้ำหนักมากกว่าทองคำ ออกจากบริเวณเหมืองเพื่อส่งออก  ส่วนนายสีนวน สีหะลาด หัวหน้าสำนักงานทรัพยากรน้ำและสิ่งแวดล้อมเมืองวีละบูลีกล่าวว่า ได้ทราบรายงานอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องจะเกิดฝนตกหนัก แต่ก็ไม่มีฝ่ายใดคิดว่าจะตกหนักมากและต่อเนื่องเช่นนี้ ซึ่งหลายฝ่ายวิตกว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นเมื่อปีกลาย ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ทั่วอาณาบริเวณ

       นางประสานงานกล่าวว่า ภายในบริเวณเหมืองยังคงสัญจรไปมาได้ และ ได้อำนวยความสะดวกให้แก่คนงานกับเจ้าหน้าที่ในการเดินทางระหว่างที่พักกับที่ทำงาน โดยใช้เรือ
      
       เหมืองทองเซโปนอยู่ในพื้นที่สลับซับซ้อน ทั้งอยู่ในที่ราบลุ่ม หุบเขา และบนไหล่เขา กินอาณาบริเวณกว้างขวางหลายร้อยไร่ ตามข้อมูลในเว็บไซต์บางแห่ง พนักงานเกือบทั้งหมด อาศัยอยู่ในบ้านเรือนพักภายในบริเวณเหมือง
      
       ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดอุทกภัยภายในเหมือง รายงานในเว็บไซต์ได้แสดงให้เห็นสภาพน้ำท่วมเมื่อปี 2550 ทั้งภายในอาณาบริเวณเรือนพัก และถนนหนทางที่ออกสู่ภายนอก.

ที่มา :คลิกดูข่าวนี้ค่ะ
 

< ก่อนหน้า   ถัดไป >
มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว มหาวิทยาลัยจำปาสัก กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้